2

SEO là gì? Tại sao doanh nghiệp của bạn lại cần có SEO

Hiện nay SEO là một xu hướng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều phải có. SEO giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng trên các công cụ tìm kiếm (tại Việt Nam chủ yếu là Google). Vậy doanh nghiệp sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng như thế nào? Tại sao lại gọi là khách hàng tiềm năng mà không phải là khách hàng?

Khi một doanh nghiệp hiểu được hành vi và tâm lý người dùng đang cần tìm kiếm 1 thứ gì đó (nhu cầu của khách hàng là đang cần giải đáp thắc mắc hoặc tìm kiếm sản phẩm hoặc tìm kiếm 1 dịch vụ), thường khách hàng sẽ vào Google và gõ từ khóa của mình vào đó. 

Lúc này khách hàng sẽ tiến hành đọc thông tin trên từng web, so sánh chất lượng nội dung, giá cả và chính sách giữa các website đang đứng top trên Google và đưa ra lựa chọn cuối cùng của họ. Sau đó họ sẽ tiến hành mua hàng. Lúc này họ đã thành người mua hàng và đem lại cho bạn một chuển đổi rồi đó. Vậy câu hỏi nên đặt ra lúc này là:

SEO là gì?

Theo như mô tả ở trên, một cách dễ hiểu, bạn có thiể hiểu SEO là một hình thức tiếp cận người dùng mục tiêu khi họ tiến hành search một từ khóa bất kỳ. Khi đó Google sẽ trả về cho họ 10 kết quả tự nhiên gọi là SEO và 7 kết quả quảng cáo có trả phí là Google Adwords.

Thêm nữa, SEO là hình thức đưa website lên top không phải trả phí cho Google mà là hình thức đưa website lên top bằng cách tối ưu chính website của mình, tối ưu theo những chuẩn đã được Google khuyến nghị, từ đó Google sẽ phân tích và đưa ra những kết quả cuối cùng.

Để tìm hiểu SEO là gì? Bạn nên để ý thêm một khía cạnh nữa, đó là những website khi tối ưu, phải tuân thủ chặt chẽ đến các thuật toán mà Google đã đưa ra. Những website tối ưu sai chuẩn rất dễ bị phạt.

Vậy tìm hiểu SEO phải học cái gì?

Đây là câu hỏi mà bất kỳ người nào khi mới tìm hiểu về SEO đều thắc mắc. Hay có những câu hỏi thắc mắc ngô ngê thế này, chúng ta cùng giải trí một chút:

 • Em không biết công nghệ thì có học SEO được không?
 • chevron-right
  Học SEO để làm gì?
 • Em chưa biết SEO là gì thì có tìm hiểu được không anh?
 • Tôi dân văn phòng sợ tiếp thu SEO khó có phải không?
 • Em sinh viên mới ra trường chưa biết gì thì liệu có học SEO được không anh?
 • SEO có khó không hả anh?
 • Em chưa biết tí gì về SEO có học nghề được không ạ?
 • Anh có gợi ý nào về khóa đào tạo SEO tốt nhất không?
 • Anh có thể xem giúp em website em cần làm SEO gì được không?
 • Bla Bla....

Rất nhiều câu hỏi dễ thương được đặt ra và để giải đáp thắc mắc của các bạn, mình có thể gợi ý một vài đầu mục nho nhỏ để bạn nào có ý định tự học seo hoặc có ý định tham dự những khóa đào tạo seo chuyên sâu thì đều có tâm lý chuẩn bị và tìm hiểu trước nhé.

Những khái niệm cơ bản trong SEO bạn nên biết

seo onpage là gì
 • SEO Onpage:  Đó là tất cả những gì cần tối ưu trên site, gọi chung là SEO Onpage
 • SEO Offpage: Tất cả những gì cần tối ưu bên ngoài website đều gọi là Offpage
 • Titlte Tags: thành phần quan trọng nhất giúp Google xác định được chủ đề của website
 • H1 Tags: Đây là phần chứa từ khóa giúp Google hiểu rõ hơn từ khóa chính trên site bạn đang cần tối ưu là từ nào
 • Description: phần cung cấp thêm thông tin hữu ích cho người dùng khi họ tìm kiếm trên  Google
 • Keyword Density: Mật độ từ khóa liên quan mật thiết đến việc tối ưu website của bạn
 • Internal Link: Đây là loại liên kết nội bộ giúp cho Google hoạt động và phân tích website của bạn dễ dàng hơn
 • Keyword Placement: Google có tiêu chí mạnh yếu cho từng vị trí từ khóa xuất hiện, vậy đặt ở đâu thì tối ưu? Bạn nên tìm hiểu trên Google hoặc tìm hiểu thông qua các khóa đào tạo seo để được hướng dẫn cụ thể và chi tiết nhất có thể
 • Social Media: Những tác động từ mạng xã hội có tác động tích cực đến SEO.
 • Link Building: Quá trình này vẫn đang là nút thắt giải quyết bài toán lên top cho bất kỳ dự án SEO nào. 
 • Articles: Bạn cần tương tác với nhiều khách hàng tiềm năng hơn nữa thông qua các bài truyền thông
 • Blog/Forum: Một thể loại link building hiện nay vẫn được phần lớn SEOer ưa chuộng vì dễ làm và giá rẻ.

Lợi ích của SEO đem lại là gì?

SEO đem lại rất nhiều lợi ích mà nếu bạn đã quyết định triển khai SEO thì không nên bỏ qua những lợi ích từ SEO đem lại. Hãy cùng điểm qua những lợi ích, điểm mạnh của SEO nhé:

Tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng

Bằng cách nghiên cứu từ khóa chi tiết, cụ thể và liên quan đến ngành nghề bạn đang kinh doanh bạn hoàn toàn có khả năng tiếp cận những khách hàng tiềm năng có nhu cầu. Bằng cách này, khi một người tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ gì đó mà họ lại tìm thấy bạn trên top đầu Google. Nếu thông tin bạn cung cấp là hữu ích và đúng nhu cầu người dùng, 70% là bạn sẽ chuyển hóa họ thành khách hàng mua hàng thực sự

Tối ưu chi phí hơn các loại hình quảng cáo khác

Hãy so sánh thử với Google Adwords - đây là dịch vụ trả tiền khác của Google, Tại đây mỗi một click bạn đều phải trả phí. Hãy lấy ví dụ về chính bài này, với từ khóa "SEO là gì", giá mỗi click chuột hiện đang xấp xỉ 1000đi/click, với lượng search trung bình hàng tháng của từ seo là gì đang ở mức 9900/tháng. Tính ra trung bình, mỗi tháng bạn phải trả cho Google 9.900.000đ (Chín triệu chín trăm nghìn đồng). Bạn phải trả liên tục nếu bạn còn muốn Google cho bạn hiển thị.

Nhưng với SEO thì khác, Bạn sẽ chỉ phải đầu tư, trích một khoản lợi nhuận ra để đầu tư cho từ khóa SEO là gì, khi đã lên top, bạn có thể ung dung hưởng lượng traffic này hàng tháng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào khác.

Tuy nhiên, với SEO thì bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để Google hiểu được trang của bạn đang tối ưu với từ khóa bất kỳ, còn với Google Adwords: Bạn chỉ cần trả tiền là đã được hiển thị và tiếp cận người dùng khi họ tìm kiếm từ khóa liên quan.

Duy trì bền vững

Nếu bạn làm đúng chuẩn của Google, tuân theo những hướng dẫn và đáp ứng được đầy đủ các thuật toán của Google, website của bạn sẽ có thứ hạng cao và độ ổn định trên top cực kỳ bền vững. Bạn không phải trả tiền cho Google cho mỗi click. Bạn chỉ việc tối ưu website của mình mà thôi.

Bạn chỉ phải duy trì một chi phí seo nhỏ, đủ đề giữ website trên top, không cho đối thủ vượt mặt mà thôi. Đây thực sự là nguồn khách hàng tuyệt vời đó.

Vậy là, bạn đã hiểu thêm được một số khía cạnh trong SEO và đã có thể mường tượng trong đầu SEO là gì rồi phải không nào? Và giờ quyết định làm thế nào để SEO website bạn lên top Google chỉ còn phụ thuộc hành động của bạn. 

Nếu bạn cần giải đáp thắc mắc gì liên quan đến SEO, vui lòng đọc những bài về chia sẻ kinh nghiệm đào tạo seo hoặc để lại comment bên dưới.

Chúc bạn sớm SEO lên top, hẹn gặp bạn trên top 1 Google.

Click Here to Leave a Comment Below 2 comments

Leave a Reply: